Xét nghiệm COVID-19 cho toàn dân cư Côn Đảo

TTO – Để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan Côn Đảo, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ dân cư của đảo này. Đồng thời đề nghị công ty trực thăng hỗ trợ mỗi tuần 1 chuyến bay để chở người cấp cứu, bệnh phẩm…

Xét nghiệm COVID-19 cho toàn dân cư Côn Đảo - Ảnh 1.

Để phòng chống dịch, chính quyền Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấm tắm biển – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 4-6, ông Lê Ngọc Khánh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã ký công văn yêu cầu các sở chức năng bàn giao đầy đủ chủng loại vật tư y tế cho UBND huyện Côn Đảo theo đề nghị của huyện này.

Đồng thời ông Khánh cũng chỉ đạo triển khai xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ dân cư huyện Côn Đảo trước ngày 6-6. 

Tỉnh cũng yêu cầu rà soát, lập danh sách tiêm vắc xin, đảm bảo 100% đối tượng ưu tiên và phấn đấu 50% dân cư Côn Đảo được tiêm vắc xin.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị Công ty trực thăng miền Nam hỗ trợ chuyến bay Vũng Tàu – Côn Đảo – Vũng Tàu với tần suất ít nhất 1 lần/tuần để vận chuyển cấp cứu, bệnh phẩm xét nghiệm, nhu yếu phẩm thiết yếu cũng như nhu cầu công tác cấp thiết.

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng bay dừng các chuyến bay thương mại đến Côn Đảo trước 17h ngày 5-6.

Xét nghiệm COVID-19 cho toàn dân cư Côn Đảo - Ảnh 2.

Một chuyến trực thăng từ Vũng Tàu bay ra Côn Đảo – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hiện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các vùng dịch, đi qua vùng dịch và ngược lại. Đồng thời, tỉnh cũng tổ chức cách ly y tế với những người trở về tỉnh này từ các tỉnh, thành phố có dịch.

Cụ thể, những người từ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 (hai nơi đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16) khi đến Bà Rịa – Vũng Tàu, nếu thường trú ở địa phương khác sẽ được yêu cầu khai báo y tế và quay lại nơi cư trú, không cho vào tỉnh. Còn người dân thường trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Những người đến từ TP.HCM nhưng không phải từ nơi có dịch, nếu không có hộ khẩu thường trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu hoặc là khách du lịch sẽ được yêu cầu quay lại nơi cư trú.

Nếu là người dân Bà Rịa – Vũng Tàu đang làm việc và học tập ở TP.HCM trở về địa phương sẽ được hướng dẫn tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngoài ra, những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy tại Bà Rịa – Vũng Tàu mà có người đến từ TP.HCM làm việc thì chủ doanh nghiệp phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch từ chính người đó và bị tước giấy phép kinh doanh.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã trưng dụng một số trường học tại huyện Xuyên Mộc và TP Vũng Tàu để làm cơ sở cách ly tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.