Tìm hiểu ứng dụng màn hình tương tác trong dạy học

Màn hình tương tác giúp giáo viên giảng dạy hiệu quả hơn

Màn hình tương tác là một trong những sản phẩm công nghệ thông minh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Với sự phát triển của nền công nghệ 4.0, việc sử dụng màn hình tương tác trong dạy học ngày càng cần thiết hơn. Vậy sản phẩm này được ứng dụng trong việc dạy học như thế nào. Bài viết hôm nay hãy cùng HD Hải Hưng tìm hiểu ứng dụng màn hình tương tác trong dạy học nhé.

1. Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác còn được gọi là màn hình cảm ứng, tivi tương tác. Dòng sản phẩm này sẽ cho phép người dùng chấm, chạm bằng tay lên bề mặt mà không cần phải sử dụng tới bàn phím hoặc con chuột. Cấu tạo của màn hình tương tác gồm có các phần chính đó là:

  • Màn hình hiển thị: Được thiết kế với công nghệ hiển thị hình ảnh sắc nét như LED, LCD, OLED… tương tự như một chiếc tivi thông thường.
  • Tấm kinh cường lực: Được thiết kế ở phía ngoài Panel màn hình giúp bảo vệ Panel được tốt nhất mỗi khi người dùng chạm tay lên đó.
  • Bộ tương tác: Được tích hợp ngay trên bề mặt của kính cường lực. Có nhiều công nghệ được tích hợp trên bộ tương tác, trong đó phổ biến nhất là IR, Camera Sensor, điện dung…
  • Bộ Mini PC, Android: Bộ phận này được tích hợp giúp người dùng có thể tùy chọn không sử dụng Mini PC, Android có sẵn mà có thể kết nối ngay với Laptop hoặc PC rời.
  • Bộ phần mềm ghi chú và giảng dạy đi kèm.
Ứng Dụng của Màn hình tương tác cho phép người dùng chạm, chấm trực tiếp trên màn hình
Ứng Dụng của Màn hình tương tác cho phép người dùng chạm, chấm trực tiếp trên màn hình

2. Màn hình tương tác được ứng dụng trong lĩnh vực dạy học như thế nào?

Khi nói tới ứng dụng của màn hình tương tác chắc chắn chúng ta phải nghĩ ngay tới ứng dụng trong giáo dục, dạy học. Nhờ vào những công năng vượt trội và nhiều tính năng tiện dụng sản phẩm được ứng dụng trong dạy học cụ thể như sau:

2.1. Màn hình tương tác giúp thay thế cho bảng đen phấn trắng truyền thống

Trước đây việc dạy học gắn liền với bảng đen phấn trắng. Thầy cô sẽ giảng dạy trực tiếp bằng các nét phấn trên bảng đen.Tuy nhiên ngày nay màn hình tương tác ra đời đã giúp thay thế cho cách dạy truyền thống kia. Thầy cô có thể sử dụng màn hình để ghi chú, viết, vẽ, tẩy xóa bất kỳ thông tin nào bằng tay chuyên nghiệp nhất.

Giảng dạy bằng màn hình tương tác sẽ giúp bài giảng trở nên sinh động và thu hút hơn nhờ vào các hiệu ứng thông minh. Nó giúp khắc phục được tình trạng mất tập trung, học tập không hiệu quả của học sinh. Đồng thời thầy cô cũng có thể soạn thảo giáo án được nhanh chóng và dễ dàng hơn so với giáo án trên sách bút.

Sản phẩm giúp thay thế bảng phấn truyền thống
Sản phẩm giúp thay thế bảng phấn truyền thống

2.2. Màn hình tương tác giúp bài giảng sinh động và chân thực nhất

Với cách dạy truyền thống, thầy cô sẽ sử dụng tranh ảnh, nội dung liên quan treo trên bảng hoặc dùng máy chiếu để trình chiếu hình ảnh. Tuy nhiên với cách dạy này sẽ khiến cho hình ảnh bị mờ, khó nhìn và thiếu hấp dẫn.

Ngược lại, nếu dùng màn hình tương tác nội dung, hình ảnh sẽ được trình chiếu lên màn hình chân thực, sinh động với độ phân giải cao, sắc nét và màu sắc tự nhiên. Điều này sẽ giúp thu hút được sự quan tâm và chú ý của học sinh. Từ đó giúp chất lượng bài giảng được tốt nhất.

2.3. Màn hình tương tác giúp mang tới sự tương tác mạnh mẽ trong lớp học

Công nghệ đa điểm, hỗ trợ lên tới 20 điểm chạm được tích hợp trong màn hình tương tác. Nhờ đó học sinh có thể làm bài tập trong cùng một lúc, các nhóm có thể trả lời câu hỏi hoặc chơi trò chơi với nhau. Các học sinh và giáo viên cũng có sự tương tác lớn hơn. Vừa học vừa chơi sẽ giúp học sinh tiếp thu được kiến thức tốt hơn.

2.4. Màn hình tương tác hỗ trợ giáo viên rất nhiều trong việc dạy học

Khi sử dụng màn hình tương tác giáo viên có thể tận dụng tối đa các tính năng của nó trong việc dạy học. Chẳng hạn như có thể bật chế độ ghi âm, quay video tự động. Hay lưu trữ bài giảng thành các file để làm tài liệu gửi cho học sinh tham khảo. Đây là cách dạy học vừa tiện lợi mà hiệu quả đạt được rất cao.

Màn hình tương tác giúp giáo viên giảng dạy hiệu quả hơn
Màn hình tương tác giúp giáo viên giảng dạy hiệu quả hơn

2.5. Màn hình tương tác giúp học sinh chủ động hơn

Màn hình tương tác cũng có ứng dụng rất lớn đối với học sinh. Khi đó các bạn học sinh có thể tự ghi chú, đánh dấu và viết vẽ lên màn hình dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Nhờ vậy sẽ tăng được tính chủ động và kích thích tư duy, sáng tạo của trẻ.

Bài viết trên là những ứng dụng của màn hình tương tác trong dạy học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Có thể thấy sản phẩm này mang tới nhiều lợi ích cho việc dạy học và có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Nó sẽ góp phần giúp phát triển nền giáo dục ngày càng tốt hơn. Nếu bạn muốn sở hữu những chiếc màn hình tương tác chính hãng, cao cấp, giá tốt hãy liên hệ ngay cho HD Hải Hưng. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất với sản phẩm tại đầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *