Núi Minh Đạm Vũng Tàu

Núi Minh Đạm

Núi Minh Đạm Vũng Tàu là khu di tích lịch sử nổi tiếng của nước ta. Không chỉ được biết đến là một khu căn cứ cách mạng trong lịch sử. Ngọn núi này còn là địa điểm du lịch với cảnh quan núi rừng thiên nhiên hoang sơ và mộc mạc thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Núi Minh Đạm
Núi Minh Đạm

Núi Minh Đạm là một trong những ngọn núi nổi tiếng ở Phước Hải, Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nơi đây còn được biết đến là khu căn cứ kháng chiến nổi tiếng. Mỗi năm địa điểm núi Minh Đạm đón tiếp hàng ngàn du khách trong và ngoài nước ghé qua. Núi Minh Đạm còn là địa điểm tham quan quen thuộc trong các chương trình dã ngoại của các trường học hiện nay.

Đến với núi Minh Đạm, bạn sẽ được quay về với khung cảnh kháng chiến ngày xưa. Chinh phục độ cao 355m của ngọn núi hoang sơ. Hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên trong lành và hoang dã của núi rừng nơi đây. Tất cả sẽ là những trải nghiệm thú vị mà bạn không thể bỏ qua khi đến ngọn núi này.

Di tích lịch sử Minh Đạm
Di tích lịch sử Minh Đạm

Trước đây, núi Minh Đạm còn được gọi là núi Thùy Vân. Theo tương truyền vì người dân nơi đây khi đứng nhìn ở phía xa về núi thường trông thấy những đám mây trắng bay bồng bềnh. Sau đó trên núi xây dựng 2 ngôi chùa và từ đó tên của ngọn núi này cũng được đổi. Để dễ nhớ, người dân lúc bấy giờ đã gọi tên núi là núi Châu Long – Châu Viên giống như tên các chùa nằm ở đây.

Núi Minh Đạm là ngọn núi rậm rạp và hoang sơ có địa hình hiểm trở. Trong kháng chiến, nơi đây được chọn là căn cứ giao liên của quân đội ta. Năm 1948, hai đồng chí của ta là Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm đã hy sinh tại đây vì bị phục kích. Để tưởng nhớ sự hy sinh của 2 đồng chí, nơi đây được gọi là khu căn cứ Minh Đạm và từ đó ngọn núi này cũng được gọi là núi Minh Đạm.

Toành cảnh nhìn từ đỉnh núi
Toành cảnh nhìn từ đỉnh núi

Để lên núi, bạn chỉ cần đi đến cung đường ĐT44A, Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu theo hướng vào Long Hải. Từ phía xa bạn có thể thấy ngay ngọn núi Minh Đạm. Để vào núi, chỉ cần đi theo con đường nhỏ nằm ở bên trái gần ngã ba chùa Pháp Hoa.

Khu du tích Minh Đạm đã được đầu tư rất khang trang và sạch sẽ. Có bãi gửi xe rộng rãi dành cho xe ô tô, xe khách và xe máy khi đến đây tham quan. Đồng thời, khu du tích cũng có ban quản lý để bảo quản và giữ gìn cảnh quan và đồ vật ở đây.

Khu di tích lịch sử Minh Đạm

Đền thờ các liệt sĩ ở núi Minh Đạm

Núi Minh Đạm là di tích lịch sử cấp quốc gia của nước ta. Khi đến đây, bạn sẽ được quay về với những ngày tháng lịch sử của quân nhân ta thời chống Pháp, chống Mĩ. Bước vào khu di tích là đền thờ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở đây. Đền thờ này có tên của tất cả 2642 liệt sĩ đã mất. Nơi đây cũng là cũng ghi tên của chị Võ Thị Sáu – người nữ anh hùng của vùng đất đỏ.

Khu di tích núi Minh Đạm được chia làm 3 khu vực: khu Châu Viên, khu Đá Chẻ và khu chùa Giếng Gạch. Hiện nay, ở đây còn có nhiều các hiện vật còn được giữ nguyên hiện trạng như bộ bàn ghế, ghế đá…. Đặc biệt, khi đến đây bạn còn được trải nghiệm cuộc sống của các chiến sĩ ngày xưa. Cũng như biết thêm một số kỹ năng sống còn như: cách tạo ra lửa từ đá, nấu cơm bằng ống tre…..

Rưng vẫn còn rậm rạp
Rừng vẫn còn rậm rạp

Núi Minh Đạm có vẻ đẹp hoang sơ và mộc mạc. Ngọn núi này gồm có nhiều hang động lớn nhỏ khác nhau. Cây cối mọc um tùm. Để lên đến đỉnh núi bạn phải đi theo con đường nhỏ lúc bằng phẳng, lúc gồ ghề nhưng không khí lại rất trong lành. Dù đường đi khá khó khăn nhưng bạn sẽ không thấy mệt mỏi vì khung cảnh thiên nhiên hoang sơ ở đây.

Đường lên núi Minh Đạm
Đường lên núi Minh Đạm

Núi Minh Đạm còn là ngọn núi được nhiều bạn trẻ chọn là nơi để chinh phục. Việc trèo lên đỉnh của ngọn núi là điều khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thích thú. Từ trên đỉnh núi, bạn sẽ được ngắm nhìn được cảnh biển và cảnh núi rừng tuyệt đẹp ở đây. Cũng như không khí mát rượi với tiếng chim hót líu lo và lâu lâu có thêm tiếng kêu của các loài côn trùng. Tạo nên bầu không khí núi rừng hoang dã, làm tâm hồn bạn cảm thấy thư thái và thoải mái.

Nếu có dịp đến Long Hải, bạn đừng quên ghé qua khu di tích núi Minh Đạm để tham quan và khám phá. Nơi đây là địa điểm du lịch mà bạn có thể tỏ lòng biết ơn với những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Núi Minh Đạm cũng rất thích hợp với những chuyến khám phá núi rừng của các bạn trẻ hiện nay.

Địa chỉ Núi Minh Đạm: Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam

Google maps tới núi tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.