Những yếu tố nào ảnh hưởng đến ngành cho thuê văn phòng?

Sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều thành phố ở Đông Nam Á đang chứng kiến ​​một lượng lớn công nhân quay trở lại làm việc tại các văn phòng.

Ngay cả khi các nền kinh tế trong khu vực mở cửa trở lại, vẫn có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến tâm lý nhân viên, từ đó tác động trực tiếp đến lĩnh vực bất động sản văn phòng.

Theo JLL, trong khi các thành phố của Trung Quốc chứng kiến ​​sự gia tăng tỷ lệ người dân quay trở lại văn phòng, thì Đông Nam Á lại chứng kiến ​​điều ngược lại. Tác nhân chính ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động chắc chắn là đại dịch Covid-19. Khi số lượng bệnh nhiễm trùng tăng lên, tỷ lệ người lao động quay trở lại văn phòng sẽ giảm xuống. Một ví dụ điển hình là Hong Kong, khi quốc gia này đối mặt với đợt bùng phát thứ tư vào đầu năm nay, tỷ lệ người lao động muốn quay lại làm việc tại văn phòng đã giảm mạnh. Một số đợt bùng phát gần đây, kết hợp với trật tự xã hội xa rời đã khiến tỷ lệ này đồng loạt giảm ở một số quốc gia như Australia, Việt Nam và Singapore.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tâm lý người lao động là sự nghiêm ngặt của chính sách phòng chống dịch ở các nước. Trong thời kỳ đại dịch, một số quốc gia như Trung Quốc, New Zealand, Đài Loan và Việt Nam đã xoay sở để tồn tại bằng hai cách, một là làm tại chỗ tất cả, hai là đóng cửa toàn bộ. Trong khi đó, chính sách thanh tra hàng loạt ở Hàn Quốc giúp nước này duy trì số lượng văn phòng cho thuê ổn định. Một quốc gia khác ở Đông Nam Á thực hiện nghiêm ngặt việc sử dụng tối đa 50% -75% diện tích văn phòng, có nghĩa là tỷ lệ lao động trở lại sẽ vẫn ở mức thấp.

Điều đáng chú ý là tỷ lệ này ở các tập đoàn trong nước thường cao hơn ở các tập đoàn đa quốc gia. Điều này là do văn hóa doanh nghiệp trong nước đã ăn sâu vào tâm trí người lao động, trong khi các chính sách về nơi làm việc của các tập đoàn đa quốc gia thường được quy định tại trụ sở chính ở những nơi khác. ngoài khu vực.

Việc một số công ty vẫn áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà đã gây ra một số biến động trong ngành bất động sản cho thuê văn phòng. Đặc biệt, trước mắt vẫn có rủi ro là việc nhân viên đổ xô trở lại văn phòng làm tăng tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 nên nhiều khả năng các công ty sẽ duy trì chính sách cũ.

Tuy nhiên, các chính phủ trong khu vực đang đẩy mạnh các chiến lược chung sống với đại dịch nhằm nỗ lực mang lại sự sống ở một mức độ nào đó cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Trong dài hạn, nhu cầu thuê văn phòng tại khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng có khả năng phục hồi, đặc biệt khi xét trên thực tế văn phòng vẫn là nơi lưu giữ bản sắc doanh nghiệp, giúp nhân viên có thể giao lưu với nhau.

Tại một số thành phố lớn trong khu vực như Hong Kong hay Tokyo, diện tích nhà ở ngày càng giảm, từ đó thúc đẩy nhân viên quay trở lại văn phòng, nơi có nhiều không gian thoáng hơn. Cuối cùng, văn phòng vẫn là phân khúc cốt lõi của thị trường bất động sản châu Á. Do đó, các nhà lập kế hoạch sẽ cố gắng đưa lĩnh vực này đi đúng hướng càng sớm càng tốt.

Nhìn chung, có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc trở lại văn phòng của nhân viên trên khắp châu Á. Tuy nhiên, một hình thức mà nhiều công ty đang hướng tới hiện nay là xây dựng văn phòng linh hoạt. Đó có thể là giải pháp cho các doanh nghiệp có đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.