Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ lý do về sống ở Vũng Tàu

Trong bộ phim tài liệu ” Màu cỏ úa “, đạo diễn Lan Nguyên đã để nhạc sĩ Trần Tiến tự trải lòng về âm nhạc .Tối 23/11, đạo diễn Lan Nguyên cùng ê-kíp trình làng phim tài liệu ca nhạc Màu cỏ úa tại TP.HCM. Nhân vật chính của phim là nhạc sĩ Trần Tiến song ông không hề xuất hiện vì đang điều trị bệnh. MC Tùng Leo nói : ” Nhạc sĩ bị bệnh nhưng sức khỏe thể chất của ông đang tốt hơn. Ông không muốn nhắc đến bệnh mà chỉ muốn mọi người tận thưởng khoảng trống âm nhạc của mình ” .

Yêu biển nên về Vũng Tàu sống

Màu cỏ úa được triển khai trong 5 năm ghi lại hình ảnh, tâm sự của nhạc sĩ Trần Tiến về cuộc chiến tranh, Thành Phố Hà Nội và biển. Trong mắt đạo diễn, ba yếu tố này đã tạo nên con người và âm nhạc của ông .

Và suốt 5 năm, ê-kíp đã cùng nhạc sĩ đi qua nhiều tỉnh thành như Hà Nam, Hà Nội, Quảng Bình, Lâm Đồng… Đây đều là những nơi in dấu chân du ca của nhạc sĩ Trần Tiến.

Nhac si Tran Tien o Vung Tau anh 1
Nhạc sĩ Trần Tiến hát trên đường phố TP.HN.

Tuy nhiên, nơi sinh sống những năm tuổi già nhạc sĩ lại chọn Vũng Tàu. Trong phim, Trần Tiến đã san sẻ nguyên do : ” Năm 17 tuổi, tôi vào mặt trận. Đi qua Cửa Lò ( Nghệ An ), biết nơi đây có biển, tôi đã bỏ lại đàn, đồ vật để chạy một mạch ra biển. Tôi yêu biển và lần đầu thấy biển cảm xúc vô cùng sung sướng. Lúc đó, tôi nghĩ chỉ cần nhìn thấy biển, tôi có chết cũng không sao. 50 năm trôi qua, giờ đây, tôi lại trở lại với biển. Đó là nguyên do tôi sống ở Vũng Tàu ” .Theo nhạc sĩ Hà thành, thời hạn yên tĩnh ngồi lặng lẽ ngắm biển giúp ông lắng mình lại, chiêm nghiệm nhiều điều trong đời sống mà thời tuổi trẻ chưa nghĩ được .Trong căn nhà màu trắng, ông thường tiếp đón bạn hữu, đồng nghiệp. Và khi nào bên chén rượu, không khí thân tình, nhạc sĩ cũng cất cao tiếng hát. Ở tuổi ngoài 70, hoàn toàn có thể thấy giọng hát của ông không còn cao, khỏe như trước nhưng chất nghệ sĩ, lãng tử thì không hề biến hóa .

Thích ngồi vỉa hè

Trần Tiến được coi là một cây đại thụ, có công mở đường cho âm nhạc đương đại Việt Nam. Ông cùng với Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường tạo thành nhóm bộ tứ sông Hồng. Những tác phẩm và sự cống hiến của ông luôn khiến thế hệ sau ngưỡng mộ, nể phục.

Tầm vóc là thế nhưng Trần Tiến sống và hoạt động và sinh hoạt âm nhạc vô cùng giản dị và đơn giản. Trong 80 phút của Màu cỏ úa, người theo dõi phát hiện hình ảnh nghệ sĩ kỳ cựu hát mê hồn, phiêu linh ngay ở quán nhậu vỉa hè hoặc quán bia hơi ở TP.HN. Bên ông khi đó là những người bạn âm nhạc tâm đầu ý hợp như nhạc sĩ Nguyễn Cường, Lê Minh Sơn, Tấn Minh …

Nhac si Tran Tien o Vung Tau anh 2
Nhạc sĩ trong một chuyến du ca ở Lâm Đồng.

Ông tâm sự : ” Thời xưa, tôi từng được người hâm mộ mời tới ăn những bữa tiệc sang chảnh, tốn kém hàng chục triệu đồng. Lúc đó, chỉ là nhạc sĩ nghèo nhưng tôi đã phủ nhận họ. Tôi không hề ăn sơn hào hải vị với những người phong phú nhưng không có kỹ năng và kiến thức. Tôi thích ngồi bên bạn hữu mình dù ở quán vỉa hè thông thường ” .

Đôi khi, ông dựng sân khấu dã chiến ở một vùng núi xa xôi, làm một đêm nhạc kỷ niệm 50 năm theo nghệ thuật. Khán giả lúc này chỉ có vài chục người, ngồi bệt dưới đất nghe ông hát, miệng nhẩm theo các ca khúc đã đi cùng năm tháng.

Trong phim, tất yếu sẽ có những tích tắc ông đứng trên sân khấu lớn. Ở đó, ông dí dỏm, vui nhộn kể về câu truyện tương quan đến những sáng tác hoặc khôn khéo hướng dẫn lớp ca sĩ trẻ giải quyết và xử lý ca khúc của mình. Đôi khi, ông nhắm mắt, lắng nghe từng câu hát do cháu gái Trần Thu Hà biểu lộ .Nhìn lại cuộc sống mình, nhạc sĩ Trần Tiến cho rằng mình suôn sẻ, sung sướng về hậu vận .” Thời tuổi trẻ, tôi chỉ là đứa trẻ nghèo khó xác xơ. Sau khi tôi viết nhạc, bài nào cũng bị cấm. Nhưng hậu vận, tôi được vinh danh Trao Giải Nhà nước về văn học thẩm mỹ và nghệ thuật cho Bài ca người trẻ tuổi ra tiền tuyến, Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp, Giai điệu Tổ quốc, Chiếc vòng cầu hôn, Tùy hứng ngựa ô, Chị tôi “, ông nói. Và so với Trần Tiến, niềm niềm hạnh phúc lớn nhất là sáng tác của mình được những thế hệ người theo dõi ngân nga, ca hát .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.