Đền Dinh Cô – Du lịch tâm linh Long Hải, Vũng Tàu

Đền Dinh Cô

Đền Dinh Cô ngụ tại thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những ngôi đền thờ hoành tráng và linh thiêng bậc nhất ở Nam Bộ. Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu là dịp để du khách tìm hiểu thêm về ngôi đền nổi tiếng này ở thành phố Vũng Tàu.

Đền Dinh Cô
Đền Dinh Cô

Sự tích hình thành đền Dinh Cô được nhiều người dân ở Long Hải truyền tai nhau. Theo sự tích kể lại, đền Dinh Cô được lập ra để thờ 1 cô gái trẻ tên là Lê Thị Hồng (tự Thị Cách). Cô là người gốc Tam Quan, Bình Định. Trong 1 lần đi qua biển Long Hải vào Vũng Tàu thì thuyền cô gặp giông bão và cô gái chết, xác trôi dạt vào Hòn Hang.

Thương tiếc số phận nghiệt ngã của cô gái vừa mới đôi mươi tuổi bị chết trôi dạt vào bờ biển, người dân Long Hải đã chôn cất cô cẩn thận trên đồi Cô Sơn. Kể từ ngày đó, cô bắt đầu hiển linh báo mộng cho dân làng chài tránh tai nạn do giông bão ngoài biển, phù trợ dân làng biển tránh sóng gió khi ra khơi… Dân trong làng kể từ đó thờ cúng cô và tôn cô làm “Long Hải Thần Nữ”, sau đó xây đền thờ cô gần Hòn Hang.

Đền Dinh Cô là một trong những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu rất linh thiêng được người dân đi biển thờ phụng mỗi ngày. Thường trước mỗi chuyến ra khơi, người dân ở Long Hải sẽ ra đền cầu bình an. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh của Việt Nam, đền Dinh Cô đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân đi biển Việt Nam chứ không chỉ riêng người dân Long Hải.

Ngày lễ ở Dinh Cô
Ngày lễ ở Dinh Cô

Sách Đại Nam nhất thống chí ghi rõ: “Ngoài mỏm núi có ngọn Thần Nữ, tục gọi mỏm Dinh Cô, có một đống vừa cát vừa đá, trước kia có người con gái chừng 17-18 tuổi bị bão dạt đến đây, được người địa phương chôn cất, sau đó mộng thấy người con gái ấy, tự xưng là Thị Cách đến đây giúp đỡ, người ta cho là thần, lập đền thờ nay vẫn còn”.

Dinh Cô Long Hải, Vũng Tàu
Dinh Cô Long Hải, Vũng Tàu

Ban đầu Dinh Cô chỉ là ngôi miếu nhỏ, mái tranh vách đất, nằm kề bãi biển. Do bị sóng gió cuốn lở đất cát nên phải dời lên chân núi. Năm Canh Ngọ (1930) các vị Tiền hiền và nhân dân trong vùng tổ chức quyên góp, xây cất lại Dinh Cô rộng lớn, vững chắc hơn. Cơn hỏa hoạn tối mùng 8 tháng giêng năm Đinh Mão (1987) đã thiêu rụi tòa thánh điện, nên ngư dân địa phương và bá tánh đóng góp xây dựng lại. Đến năm 2006 – 2007, Dinh Cô lại được trùng tu lại theo lối kiến trúc cổ pha lẫn hiện đại.

Ngày nay, Dinh Cô có diện tích trên 1.000 m2. Cổng Tam quan nằm dưới chân mũi Kỳ Vân, hai bên có đặt tượng rồng và cọp, phía trên mái có gắn “Lưỡng long chầu nguyệt” và “song phụng chầu”, lối lên các điện thờ là 37 bậc tam cấp. Trong chính điện bài trí 7 bàn thờ, ngay trung tâm là bàn thờ Bà Cô (Lê Thị Hồng), nổi bật với bức tượng Bà Cô cao hơn 0,5 m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến, đội mão gắn ngọc. Phía sau cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Ông Địa, Thần Tài. Ngoài chính điện, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Tiền hiền, Hậu hiền… và các miếu thờ: Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế Âm Bồ Tát…

Lối vào đền Dinh Cô
Lối vào đền Dinh Cô

Mộ Cô ở về phía Tây Nam, cách Dinh thờ khoảng 1km, được xây trên đồi Cô Sơn, nằm sát bờ biển, từ dưới đi lên mộ, du khách phải hết 60 bậc thang.

Hàng năm vào các ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch, tại Dinh Cô mở lễ hội lớn (còn gọi là ngày Vía Cô hay Lệ Cô) tưng bừng náo nhiệt. Lễ hội Dinh Cô còn là nét đặc sắc sinh hoạt văn hóa dân gian miền biển với nhiều tiết mục: rước kiệu, múa hát bả trạo, múa lân… Đây là một trong những lễ hội lớn ở Nam Bộ thu hút rất nhiều người đến tham quan và chiêm bái.

 

Địa chỉ: Đ. Hai Bà Trưng, TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam

Hướng dẫn tới đền Dinh Cô tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.