Cách trồng hoa mười giờ vào chai nhựa giúp trang trí nhà cửa thêm độc lạ!

Hoa 10 giờ là loại cây hoa trang trí rất dễ trồng. Cây hoa mười giờ được trồng như một loại hoa lá cây cảnh, trồng thành thảm làm viền nền ở các khu công trình công cộng, bồn hoa, chậu kiểng … Cây còn rất thích hợp trang trí cho khoảng trống sống xung quanh bạn như ban công, trồng trong chậu rồi treo lên .

Tuy vậy, không nhất thiết cứ phải trồng hoa mười giờ trong chậu hay sân vườn, ban công nhà mới được gọi là đẹp, độc lạ, đã khi nào bạn nghĩ sẽ khiến khoảng trống của mái ấm gia đình trở nên ấn tượng hơn chỉ nhờ vào hoa mười giờ ? Chẳng hề khó chút nào, chỉ cần bạn biết cách biến tấu lại thì sẽ có một chậu hoa mười giờ đẹp đáng để chiêm ngưỡng và thưởng thức đó .

 

Trong bài viết ngày hôm nay https://www.hatgiongdalat.com/ xin ra mắt tới bạn đọc cách trồng hoa mười giờ tại nhà bằng chai nhựa vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí, vừa độc lạ lại không kém phần xinh xắn, đáng yêu nhưng lại thân thiện với thiên nhiên và môi trường .

Hoa mười giờ cho những bông hoa rực rỡ tỏa nắng đủ sắc màu

Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa

 

1️⃣ Kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ bằng vỏ chai nhựa:

Chỉ cần tận dụng những vỏ chai nhựa đã bỏ sau đó biến chúng thành những chậu hoa hoa mười giờ có ích lại vô cùng độc lạ, lạ mắt chỉ bằng vài dụng cụ đơn thuần, dễ kiếm .
Trước hết để hoàn toàn có thể tạo ra được những chậu hoa xinh xắn bằng chai nhựa các bạn cần sẵn sàng chuẩn bị chai nhựa, đất trồng và một vài cành hoa mười giờ để trồng, cũng hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng hạt giống hoa mười giờ được thu hoạch từ lần trồng trước đó. Ngoài ra còn sẵn sàng chuẩn bị thêm dây thép, kìm, kéo, bút dạ .

Đầu tiên, bạn cắt đôi một chai nhựa thành hai phần với tỉ lệ giữa miệng và đáy là 1 : 2. Đặt phần miệng chai vào trong đáy chai, sao cho miệng chai hướng xuống dưới. Kế đến bạn hãy đổ nước vào phần đáy chai và cho một lượng đất vừa phải vào miệng chai. Tuy nhiên, chai nhựa không phải chậu trồng cây nên khi trồng trong chai nhựa các bạn cần bảo vệ có lỗ thoát nước để tránh cây bị ngập úng

2️⃣ Hướng dẫn tạo lỗ xung quanh chai nhựa để trồng hoa 10 giờ:

Nếu không trồng trực tiếp từ miệng chai đã khoét thì với cách này cũng tạo nên một nét lạ riêng cho bình hoa mười giờ của bạn .
Cách làm này đang được san sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Cách làm lại rất đơn thuần, bạn sẵn sàng chuẩn bị một chai nhựa, đục các lỗ trên chai nhựa to hơn thân của hoa mười giờ một chút ít. Cho đất vào trong chai nhựa rồi cắm cành hoa mười giờ vào các lỗ vừa tạo. Theo thời hạn cây sẽ tăng trưởng xung quanh bình nhựa và nở hoa rũ xuống trông rất đẹp .

Như vậy, bạn đã có một chậu hoa mười giờ rất độc lạ. Với cách này bạn hoàn toàn có thể đặt chai nhựa ở dưới đất như một chậu hoa hoặc treo lên đều rất đẹp. Bạn cũng hoàn toàn có thể treo các chai mười giờ lên cao và sắp xếp tùy ý. Cách làm này đặc biệt quan trọng thích hợp với những mái ấm gia đình có khoảng trống nhã nhặn .

 

Cách tạo dáng chai nhựa thành chậu hoa lạ mắt

 

1️⃣ Hình hài mới cho bình nhựa tái chế

Nếu bạn có sáng tạo độc đáo hoặc khéo tay thì hãy cắt tỉa chai nhựa thành những chậu hoa lạ mắt để trồng hoa mười giờ nhé. Cách cắt tỉa thì có nhiều, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những hình mẫu khác nhau sau đó cắt theo hoặc tự cắt theo sở trường thích nghi … hoàn toàn có thể tỉa bình nhựa thành những chiếc đèn trung thu, hoa mặt trời, những ngôi nhà nhỏ … miễn sao những tạo hình đó bạn thích và có chỗ chứa đất trồng cây .

Lưu ý: Sau khi tạo xong hình dáng cho chậu hoa bạn nhớ tạo lỗ thoát nước cho cây trước khi trồng nhé tránh trường hợp trồng xong nhưng quên đục lỗ phải đổ đất ra đục lại, như vậy sẽ rất mất thời gian mà còn ảnh hưởng tới chất lượng cây giống.

2️⃣ Trang trí chậu hoa mười giờ bằng chai nhựa theo kiểu truyền thống không cần sáng tạo

Bạn là một người không khéo tay trong việc tạo ra hình hài mới cho những bình nhựa nhưng lại là một người thân thiện với thiên nhiên và môi trường thì cũng hoàn toàn có thể vận dụng cách trồng sau :
Nếu bạn không có sáng tạo độc đáo nào hết và muốn trồng theo kiểu “ mì ăn liền ” thì hãy làm theo kiểu truyền thống lịch sử không cần phát minh sáng tạo. Cách làm cực kỳ đơn thuần chỉ cần 5 phút thậm chí còn chưa đến 5 phút là trồng xong một chậu hoa mười giờ bằng chai nhựa. Cách làm đó là dùng kéo cắt đôi chai nhựa, Lấy phần đáy của chai nhựa bỏ phần đầu đi. Lấy kéo chọc 2 – 3 lỗ ở dưới đáy hoặc lỗ ở gần đáy cũng được. Đổ đất vào trong chai nhựa và trồng cành mười giờ vào trong đất. Vậy là xong rồi, cách này auto nhanh và không cần phải nghĩ nhiều nhé .

 

3️⃣ Định vị vị trí treo các chậu hoa nhựa

Để tránh trường hợp tạo ra những bình hoa mười giờ nhựa xinh lộng lẫy xong không có chỗ treo hay trang trí nó ở đâu đó, thì thứ nhất bạn nên xác lập vị trí treo và đặt nó sau khi đã trồng xong .
Một cách trồng hoa mười giờ bằng chai nhựa cũng rất đơn thuần, phát minh sáng tạo đó là bạn cắt đôi chai nhựa sau đó ghim lên tường để làm chậu trồng hoa mười giờ. Cách này hơi mất công chút vì bạn cần phải có khoan để khoan lỗ bắt vít nhưng bạn lại hoàn toàn có thể tạo được vị trí trồng cây theo sở trường thích nghi một cách rất khác .
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể treo những giỏ hoa mười giờ dọc hiên chạy dọc hàng rào sân, hay treo trước cổng kèm những chiếc chuông dưới đáy chai để tạo thành những chậu chuông gió hoa mười giờ độc lạ và lạ mắt …

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa mười giờ

 

1️⃣ Chọn đất

Tuy là trồng hoa trong bình nhựa không tốn nhiều diện tích quy hoạnh như trồng hoa trong khuôn viên hay ban công, nhưng không do đó mà chất lượng của đất trồng hoa trong bình nhựa bị giảm đi. Bạn vẫn phải bảo vệ đủ các thông số kỹ thuật giúp cây xanh tươi tăng trưởng lâu bền hơn, tránh trường hợp trồng được ít ngày nhưng thấy tín hiệu đất bị cằn không sốp đất, đất nghèo dinh dưỡng cây không tăng trưởng được .

Hoa mười giờ ưa hạn nên cần chọn các loại đất thoát nước tốt cũng như không trữ nước. Thông thường, người trồng nên chọn đất cát theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1 phần còn lại có thể pha thêm phân mùn để cung cấp thêm chút dinh dưỡng cho cây hoa. Tuy vậy, nếu chỉ có đất cát theo tỉ lệ 1:1 thì mười giờ vẫn phát triển tốt.

2️⃣ Chăm cây

Hoa mười giờ cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp và tăng trưởng nên cần để ở hướng đón được nhiều nắng nhất. Nếu trồng ngoài vườn nên chọn góc quang đãng để mười giờ đón trọn được nắng cả ngày ; trồng giỏ treo cũng như vậy .
Là loài cây ưa hạn nên mười giờ không cần tưới nhiều, một tuần một lần là vừa đủ. Trong điều kiện kèm theo ở Nước Ta có mưa mùa hè thì khi nào thấy đất thật khô mới mở màn tưới. Quá nhiều nước sẽ khiến mười giờ rất dễ bị úng cây mà chết .
Thông thường nên tưới nước vào buổi sáng sớm, từ thời gian 8 giờ đến 10 giờ không nên tưới nước cho cây, vì lúc này cây đang có hoa. Tưới giờ này sẽ khiến dập cánh hoa, hoa không thụ phấn được nên việc bạn muốn thu hoạch hạt giống hoa mười giờ sẽ không được như ý muốn .

3️⃣ Cắt tỉa

Cắt bớt nhánh mười giờ lúc đầu giúp cây có điều kiện kèm theo mọc thêm nhiều nhánh con để sau cho ra bông nhiều, đều và đẹp. Theo đó, từ một thân cây to bạn đầu, dùng kéo cắt bớt 2/3 cành phía trên. Từ đoạn 1/3 cành phía dưới sau sẽ cho ra từ 6-10 nhánh tùy đất cũng như lượng dinh dưỡng, nước và ánh sáng .

4️⃣ Phân bón

Trong quy trình quan sát và chăm nom nếu thấy chậu khô cần phải phải bón phân, tưới nước không thiếu. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, nên bón phân mỗi tháng 1 lần. Nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng .

5️⃣ Phòng trừ sâu bệnh

Để hạn chế sâu bệnh cho cây hoa, cần cắt tỉa các cành đã già hoặc khô héo, các cành vượt quá dài, không nên để cây quá rậm sẽ là điều kiện kèm theo phát sinh nhiều bệnh và nấm. Ngoài ra, đây là loại cây thân rất mọng nước do vậy chúng được sâu ăn lá, ốc sên ưu thích. Bạn cần tỉa thưa để có ánh sáng chiếu vào và dễ giải quyết và xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc tiến công .

Những ý tưởng trồng hoa mười giờ bằng chai nhựa

 

1️⃣ Trồng hoa mười giờ bằng chai nhựa thủy sinh

Các bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế chai nhựa thành chậu trồng thủy sinh vô cùng đơn thuần bằng cách :
Bạn cắt đôi vỏ chai nước ra làm đôi, chọc một vài lỗ thông nước ở nắp chai rồi úp ngược phần đầu chai lại cắm vào phần thân của chai. Bên dưới thân bạn đổ nước có pha thành phần dinh dưỡng cho cây tăng trưởng, bên trên bạn cho một lớp đất phủ sát miệng chừa tầm 2 cm cách miệng để trồng cây hoa mười giờ. Như vậy bạn đã có một chậu hoa mười giờ thủy canh bằng chai nhựa vô cùng tiện nghi. Cách trồng này vô cùng đơn thuần và thuận tiện. Trồng hoa thủy canh kiểu này có rất nhiều ưu điểm, không mất công chăm tưới và lại không bị sâu bệnh hại .

2️⃣ Trồng hoa mười giờ trong những chai nhựa xếp tầng

Ngoài việc xếp những chai nhựa xuống đất như thường thì, bạn hoàn toàn có thể tạo một cái giá bằng gỗ với nhiều tầng, nhiều ô và xếp chúng lên, vừa tiết kiệm chi phí diện tích quy hoạnh trồng trọt, vừa tạo một cảnh sắc mới cho khuôn viên vườn nhà bạn .

3️⃣ Kệ hoa mười giờ bằng chai nhựa nối tiếp nhau

Với kệ treo chai nhựa tiếp nối đuôi nhau nhau, các bạn cần đặt những chiếc chai nhựa tiếp nối đuôi nhau vào các chai nhựa tiếp đó. Điều này giúp cho việc tưới nước được thuận tiện và nhanh gọn hơn rất nhiều .
Bạn hoàn toàn có thể vận dụng trồng hoa mười giờ trong chai nhựa với cách này cho việc che chắn những bức tường bị rêu xanh phủ. Những chai nhựa tiếp nối đuôi nhau nhau và những cây hoa mười giờ sau khi trồng ra hoa sẽ đem lại hiệu suất cao hơn bạn mong ước. Bức tường rêu được thay thế sửa chữa bằng bức tường hoa mười giờ lộng lẫy nhiều sắc tố. Hẳn là một điểm chill lí thú cho các thành viên trong mái ấm gia đình khi chọn nó làm phông nền chụp ảnh .
Với một vài gợi ý ở trên, hoàn toàn có thể thấy cách trồng hoa mười giờ bằng chai nhựa rất đơn thuần và dễ tùy theo sở trường thích nghi cũng như sáng tạo độc đáo của các bạn. Điểm quan trọng khi trồng cây trong chai nhựa đó là cần phải có lỗ thoát nước nước ở dưới đáy chai để tránh việc cây bị úng do tưới quá nhiều nước hoặc trời mưa làm cây bị úng nước .

 

Qua bài viết trên Hạt Giống Đà Lạt hy vọng đã đem lại cho bạn một trải nghiệm mới khi trồng hoa mười giờ trong bình nhựa tái chế này, các bạn có thể làm theo và chia sẻ với bạn bè cùng làm nhé !

Hạt Giống Đà Lạt chuyên cung cấp các loại hạt giống cây trồng, hạt giống hoa, rau củ quả cao cấp đạt đủ tiêu chuẩn từ các viện nhân giống chất lượng cao.

Bên cạnh đó, những hạt giống hoa, rau củ quả từ khắp nơi trên thế giới phù hợp với khí hậu tại Việt Nam cũng được cung cấp tại cửa hàng của chúng tôi. Hotline: 0867 77 28 77

▶️ Đặt mua gói hạt giống hoa mười giờ Mỹ cánh kép tại đây 

▶️ Đặt mua gói hạt giống hoa mười giờ Mỹ cánh đơn tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.