Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10

TTO – UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý với đề nghị của Sở GD-ĐT về điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ “thi tuyển” sang “xét tuyển”, để học sinh an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10 - Ảnh 1.

Văn bản đồng ý thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 1-6, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản đề xuất với UBND tỉnh này xin phép điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT từ “thi tuyển” sang “xét tuyển” theo kết quả học tập, rèn luyện, đạo đức của các năm lớp 6, 7, 8 và 9 của học sinh. Riêng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn được tổ chức vào các ngày 3, 4, 5-6.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Ngọc Châu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khẳng định: “Tuy phương thức tuyển sinh có thay đổi nhưng chúng tôi có những cơ sở để tự tin việc xét tuyển vẫn đảm bảo công bằng, khách quan và chất lượng.

Lý do quan trọng nhất là từ 10 năm qua Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có thi vào lớp 10 nên không có chuyện làm đẹp học bạ, hồ sơ”.

Ngoài ra, về chuyên môn, những năm qua bài kiểm tra học kỳ của học sinh cấp 2 bắt buộc phòng giáo dục ra đề chung Văn – Toán – Anh. Các môn còn lại phòng giáo dục có ma trận đề để các trường tự quyết. Như vậy, giữa các trường THCS trong một địa bàn có một mặt bằng chung.

Hơn nữa, tâm thế chung của học sinh thi vào lớp 10 năm nay vẫn là thi, nên các em đăng ký vào các trường theo học lực của mình. Giờ xét tuyển cũng xét theo nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký.

Về kỳ thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, bà Trần Thị Ngọc Châu cho biết sẽ tổ chức mỗi phòng thi 12 học sinh và phòng thi cũng “giãn cách”. Và chỉ tiêu tuyển sinh của trường này là 370 học sinh. Còn tổng chỉ tiêu học sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh này là 13.830 học sinh, tương đương 70% học sinh tốt nghiệp THCS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.