Hamza Bendelladj: Hacker thoát tử nhờ từ thiện... hàng trăm triệu đô

MENU
VIDEO
HOT
MỚI

Hamza Bendelladj: Hacker thoát tử nhờ từ thiện... hàng trăm triệu đô

Hamza Bendelladj trở nên nổi tiếng không phải vì sự “nguy hiểm” của mình mà là vì suy nghĩ và hành động cao thượng.

 

Sự thật về Hacker Hamza Bendelladj, cướp hơn 280 triệu USD thoát án tử
Ảnh: Al Lazeera

 Số tiền hàng trăm triệu USD trong các phi vụ “cướp” ngân hàng trót lọt của mình, “hacker mỉm cười” đã dành phần lớn để hiến tặng cho người nghèo.

* Bài viết có sử dụng tư liệu từ Wikipedia và một số bài viết ở trang tin nước ngoài.

Hamza Bendelladj là ai?

Hamza sinh năm 1988 tại Tizi-Ouzou (Algeria). Tuy lớn lên tại một đất nước nghèo khó và bất ổn về chính trị, thế nhưng anh có một niềm đam mê rất lớn với máy tính, đặc biệt là tìm tòi và mã hóa các dòng lệnh. Được biết, anh ấy có thể nói 5 ngoại ngữ khác nhau và hiện tại kỹ thuật mã hóa đã đến mức “bậc thầy”.

Đối với người dân Algeria, Hamza là một thiên thần, anh hùng đời thật. Nhưng đối với những nước phương tây, đặc biệt là nơi bị anh ta “cướp”, thì xem anh như một tên tội phạm nguy hiểm và cần bắt giữ ngay lập tức.

Sự thật về Hacker Hamza Bendelladj, cướp hơn 280 triệu USD thoát án tử
Ảnh: BBC

Sở dĩ người dân Algeria – quê hương của Hamza, xem anh ấy như một anh hùng là vì những hành động cao cả của anh ấy. Tuy là một tên tội phạm cướp tiền đúng nghĩa, nhưng số tiền lấy được phần lớn anh ta nguyên góp hết vào các quỹ cứu trợ người nghèo ở Algeria.

Phi vụ 280 triệu đô

Hamza hoạt động với tên mã là “BX1”, anh đã nằm trong tầm ngắm truy nã của FBI cùng với những người bạn của mình, do đã dùng các mã độc để lấy đi hơn 280 triệu USD của các ngân hàng phương Tây.

Anh và nhóm bạn của anh đã tạo nên một phần mềm độc hại vào năm 2009 với tên là SpyEye. Khi được cài đặt, SpyEye sẽ kết nối tới các máy chủ kiểm soát và ra lệnh điều khiển.

Trước khi SpyEye được ra đời thì cả thế giới đang đau đầu với Zeus (một phần mềm độc hại có tốc độ lan truyền nhanh). Sau khi Zeus im hơi lặng tiếng một thời gian thì SpyEye đã xuất hiện. Điều đặc biệt và khiến các nhà bảo mật thêm một phen lo sợ chính vì SpyEye là bản nâng cấp của Zeus.

Phần mềm SpyEye
Phần mềm SpyEye (Ảnh: The Hacker News)

Khi hoàn tất việc “thâu tóm” các ngân hàng, những thông tin về thẻ tín dụng, mật mã, tài khoản kể cả địa chỉ của từng nạn nhân có liên kết với ngân hàng sẽ được chuyển về máy tính cá nhân của anh ta hoặc nhóm bạn của anh. Không chỉ lấy tiền từ các ngân hàng, Hamza còn bán các thông tin người dùng với giá 1.000 USD tới 8.000 USD/tài khoản.

Và... Hamza đã bị bắt

Sau 3 năm theo dõi, Hamza Bendelladj đã bị bắt giữ vào ngày 06 tháng 1 năm 2013 bởi Cảnh sát Thái Lan. Lúc này anh đang ở điểm dừng chân quá cảnh tại Bangkok, giữa chuyến bay từ Malaysia tới Ai Cập.

Khi bị bắt, Hamza đã trót lọt 217 phi vụ “cướp” ngân hàng, số tiền lấy được lên đến 280 triệu USD và hàng ngàn tài khoản từ người bình thường tới nổi tiếng bị bán đi. Tuy nhiên khi bị bắt, anh không hề chống cự và luôn nở nụ cười tươi trên môi.

Sự thật về Hacker Hamza Bendelladj, cướp hơn 280 triệu USD thoát án tử
Ảnh: Al Jazeera

Sau các phiên tòa tra khảo, cuối cùng Hamza đã bị kết án với mức 15 năm tù. Trước đó nhiều thông tin cho rằng anh đã bị tạm tuyên án tử hình nhưng với sự phản đối kịch liệt của nhiều người nên phần nào đã ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Lý do của phản đối tuyên án tử từ phía người ủng hộ anh là vì hành động cao đẹp của Hamza. Trên Twitter, người dùng @Hassan_JBr đã viết: "Người hùng Algeria là 1 trong 10 hacker nguy hiểm nhất. Anh đã hack 217 ngân hàng, gửi 280 triệu USD cho các quỹ từ thiện. Vậy mà anh phải nhận án tử hình?".

Sau đó thông điệp này đã được chia sẻ nhanh chóng. Và có thể nó đã giúp anh thoát án tử.

Sự thật về Hacker Hamza Bendelladj, cướp hơn 280 triệu USD thoát án tử
Ảnh: TechWrom

Tính nhân văn của một Hacker

Có thể thấy hiếm có một hacker nào có tấm lòng tốt như Hamza. Tuy nhiên, việc cài mã độc vào các ngân hàng để cướp tiền và thông tin như thế là hoàn toàn sai và phạm pháp. Thử đặt mình vào hoàn cảnh của người bị cướp, chúng ta sẽ tức giận đến như thế nào?

Thật tế thì có rất nhiều việc để giúp đỡ người khác. Có thể chúng ta không có quá nhiều tiền để nguyên góp nhưng chỉ cần có tấm lòng thì mọi việc đề có ý nghĩa. Hãy xem clip dưới đây và bạn sẽ thấy những việc nhỏ nhặt nhưng chân thành sẽ chạm được đến trái tim mọi người.

(Theo: ThanhPhoVungTau.Com)

© Copyright 2015 ThanhPhoVungTau.Com All rights reserved . Là Đối Tác Chính Của Thiết kế Web Chuẩn Seo Vũng Tàu
® Bản quyền bài viết thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.
Website bạn bè thị xã phú mỹ,đồng hồ nước,băng tải,oto vung tau, mua laptop vũng tàu giá rẻ rồi đi lắp camera phú mỹ để đảm bảo an ninh
Liên Hệ Đăng Bài Miễn Phí : 0989.072.072 Hoặc   [email protected]