Bà Rịa-Vũng Tàu: Phụ huynh xin rút con khỏi lớp học VNEN vì lo con học dốt

MENU
VIDEO
HOT
MỚI

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phụ huynh xin rút con khỏi lớp học VNEN vì lo con học dốt

71 phụ huynh hai lớp 6 ở Trường THCS Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đề nghị cho con mình rút khỏi lớp theo mô hình học mới để chuyển sang lớp bình thường hoặc chuyển trường khác.

 

 
Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nói thêm về mô hình học mới VNEN.

Chiều 19-7, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Đất Đỏ tổ chức buổi gặp gỡ phụ huynh học sinh lớp 6A5 và 6A6 của Trường THCS Đất Đỏ. Mục đích nhằm đánh giá về kết quả học tập của 72 học sinh hai lớp trên sau năm học đầu tiên áp dụng mô hình học VNEN.

Trường THCS Đất Đỏ là trường đầu tiên trong huyện Đất Đỏ thí điểm mô hình học mới VNEN, bắt đầu từ năm học 2015-2016. Lớp 6A5 và 6A6 là hai lớp học theo mô hình mới.

Tuy nhiên, trước thềm năm học mới 2016-2017, trong một cuộc họp, 71 phụ huynh hai lớp đã đề nghị xin trường cho con mình rút khỏi lớp theo mô hình học mới để chuyển sang lớp bình thường hoặc chuyển trường khác. Chỉ một phụ huynh đồng ý cho con tiếp tục học. Trường đã có biên bản và báo cáo cụ thể lên phòng, Sở về nội dung này để xin ý kiến.

Phát biểu tại cuộc họp, các phụ huynh đại diện đều nói rõ không đồng ý tiếp tục cho con, cháu mình học lớp theo mô hình VNEN nữa. Bởi họ cho rằng qua một năm nhìn lại kết quả học tập của học sinh rất đáng lo ngại.

Cụ thể, các phụ huynh cho rằng học sinh được chia nhóm học trong lớp đều không tập trung, hay nói chuyện riêng. Học sinh giỏi thì rất thích mô hình này nhưng học sinh yếu, kém thì không. Bởi không bị chấm điểm, không truy bài, không có bài tập…

Chính vì vậy một số em vốn lười học lại càng lười học hơn, dẫn tới mất căn bản, điểm thấp. Trong khi đó phụ huynh muốn giảng dạy cho con rất khó vì chưa có sách tham khảo, không có điều kiện kèm con học.

Phụ huynh của một học sinh lớp 6A6 cho rằng mô hình mới được đánh giá là có nhiều điểm tốt, giúp học sinh tự tin hơn khi phát biểu trước đám đông. Tuy nhiên, đó chỉ là một số ít. Tư thế ngồi theo nhóm trong lớp cũng thay đổi ảnh hưởng tới học sinh, tạo điều kiện cho các em nói chuyện nhiều…

 

Phụ huynh cũng băn khoăn khi một số tỉnh như Hà Giang, Hà Tĩnh và ngay cả TP Vũng Tàu cũng đã tạm dừng VNEN.

Phụ huynh điền phiếu khảo sát.

Ông Nguyễn Văn Ba – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhận trách nhiệm và xin rút kinh nghiệm trong trường hợp này. Bởi ông cho rằng đã chưa làm tốt công tác tuyên truyền cho phụ huynh hiểu về những điểm tích cực của mô hình VNEN. Ông cũng chưa kiểm tra, giám sát chặt quá trình giảng dạy thực tế mô hình này tại các trường nên dẫn tới việc phụ huynh có những điều chưa hài lòng.

Theo ông Ba, tại huyện Châu Đức, 100% lớp 6 các trường THCS đã áp dụng mô hình học VNEN; huyện Long Điền là 60%. SKG theo mô hình học mới bớt nặng về lý thuyết mà hướng học sinh tới thực hành. Trong hoạt động học thì trước đây chủ yếu là giáo viên chủ động đọc, giảng còn học sinh ngồi ghi chép.

Theo mô hình học mới sẽ tăng tính chủ động của học sinh. Sách tham khảo hiện cũng đã có để phụ huynh có thể cùng theo sát việc học với học sinh…

Cũng theo ông Ba, Sở sẽ tôn trọng sự lựa chọn của phụ huynh. Tùy theo thực tế sau cuộc họp trường báo cáo lên, Sở có quyết định cụ thể.

“Tại TP Vũng Tàu vừa qua, BCH Đảng bộ có ý kiến sẽ kiến nghị về tạm dựng mở rộng mô hình này. Sẽ chỉ áp dụng khi trường đã đủ điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên và sự đồng ý của phụ huynh. Còn lại chỉ đạo của Bộ và Sở và vẫn tiếp tục triển khai mô hình VNEN. Riêng trường hợp của tỉnh Hà Giang và Hà Tĩnh, Bộ GD&ĐT cũng đã có ý kiến” – ông Ba trao đổi thêm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phụ huynh và phân tích của Sở GD&ĐT, Trường THCS Đất Đỏ đã phát phiếu cho phụ huynh (có mặt chỉ khoảng hơn 30 người – PV) để khảo sát lấy ý kiến lại lần nữa. Được biết một số phụ huynh đã đồng ý tiếp tục việc cho con theo học. Còn lại nhiều phụ huynh vẫn không đồng ý và cho rằng trả lời của Sở chưa thuyết phục.

Trường THCS Đất Đỏ cho biết sẽ lấy ý kiến hết các phụ huynh. Sau đó kết quả này sẽ được báo cáo lên phòng và Sở.

(Theo: ThanhPhoVungTau.Com)

© Copyright 2015 ThanhPhoVungTau.Com All rights reserved
® Bản quyền bài viết thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.
Website bạn bè thị xã phú mỹ mua laptop vũng tàu giá rẻ rồi đi lắp camera phú mỹ để đảm bảo an ninh
Liên Hệ Đăng Bài Miễn Phí : 0989.072.072 Hoặc   [email protected]